srike-wef.org

Kiến thức hay mỗi ngày

srike-wef.org

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá được quy định thế nào?

Đời sống

Trong bóng đá sẽ không thể tránh khỏi việc vô tình vi phạm một lỗi nào đó. Và chính vì thế mà khái niệm đá phạt trực tiếp trong bóng đá ra đời. Vậy để hiểu rõ hơn về lỗi phạt này mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đá phạt trực tiếp được hiểu là gì?

Trong bóng đá, nhiều người hiểu về khái niệm đá phạt trực tiếp một cách mơ hồ. Đừng lo lắng vì đá phạt trực tiếp trong bóng đá chính là một hình thức giúp trọng tài xử phạt với hầu hết các lỗi vi phạm trong trận đấu.

Bên cạnh đó đối với những đội được hưởng đá phạt trực tiếp thì họ dễ dàng ghi được bàn thắng trực tiếp. Để dễ hiểu hơn thì bàn thắng này sẽ hoàn toàn được công nhận mặc dù quả bóng không chạm vào cầu thủ nào khác khi vào lưới.

Thế nào là đá phạt trực tiếp?

Thế nào là đá phạt trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp được tiến hành như thế nào?

Thông thường cú đá phạt trực tiếp trong bóng đá sẽ được tiến hành tại vị trí mà cầu thủ phạm lỗi. Ngoại trừ nếu phạm lỗi ở khu vực vòng cấm 16m50 của đội đó. Khi đó quả bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi.

Khoảng cách giữa cầu thủ phạm lỗi với trái bóng sẽ tối thiểu là 9,1m. Và bàn thắng sẽ được tính nếu quả bóng bay thẳng trực tiếp vào lưới của đội đối phương. Nếu trường hợp bóng bay trực tiếp vào lưới của đội mình thì sẽ không được tính.

Đa phần trong các trận đấu, nếu đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp thì sẽ sắp xếp một vài cầu thủ sau trái bóng nhằm che dấu ý định tấn công của họ. Khi đó đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ tại khoảng cách 9,15m ở giữa trái bóng và cầu môn

Điều này sẽ phần nào ngăn được nếu các cầu thủ của đội đối phương sút bóng thẳng vào lưới của đội mình. Và đội được hưởng đá phạt cũng sẽ có quyền lại sắp xếp một vài cầu thủ trong hàng rào nhằm hỗ trợ đồng đội mình ghi bàn thắng.

Các trường hợp của đá phạt trực tiếp

Trong nội dung phần tiếp theo, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những trường hợp mà đá phạt trực tiếp trong bóng đá sẽ như thế nào?

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Nếu cầu thủ phạm lỗi ở trong khu vực 16m50 hay còn cái tên gọi khác là vòng cấm địa của đội đó thì cú đá phạt này sẽ trở thành đá phạt đền. Với hình thức đá phạt này cầu thủ sẽ được thực hiện một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn và chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn.

Trường hợp đá phạt trong vòng cấm

Trường hợp đá phạt trong vòng cấm

Vào trường hợp này thì vị trí của trái bóng sẽ được nằm ở chỗ phạt đền nếu vi phạm bất kỳ lỗi nào trong khu vực cấm địa. Ngoài ra trái bóng đó cũng được coi là bóng sống khi mà nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh trên sân bóng

Hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá thứ 2 chính là việc đá phạt nhanh ở sân bóng. Đối với một số lý do như lợi dụng vị trí đứng của cầu thủ hoặc tạo bất ngờ đối với việc phòng thủ thì đội bóng có thể thực hiện cú đá phạt nhanh.

Đối với hình thức này thì các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu với khoảng cách 9,15m. Và người quyết định cú đá phạt nhanh này sẽ là trọng tài.

Các quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Vậy quy định của việc đá phạt trực tiếp trong bóng đá như thế nào? Ngay sau đây sẽ là 2 quy định mà các bạn cần lưu ý.

Khoảng cách hàng rào để đá phạt trực tiếp

Trước tiên các bạn cần lưu ý về khoảng cách thực hiện đá phạt. Điểm thực hiện hình thức đá phạt chính là nơi mà đối phương phạm lỗi. Khi đó, đội phòng thủ sẽ phải lập một hàng rào chắn để có thể giảm nguy cơ trái bóng đi vào lưới trong khung thành.

Số lượng thành viên tham gia vào hàng rào chắn sẽ không có quy định cụ thể nào. Và số lượng đó sẽ do thủ môn đội phòng thủ đưa ra. Thông thường khoảng cách tối thiểu của vị trí trái bóng đến hàng rào đá phạt sẽ có khoảng cách là 9m15.

Tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

Tiếp theo quy định nữa của đá phạt trực tiếp trong bóng đá sẽ là hình huống xảy ra khi đá phạt trực tiếp. Nếu một cầu thủ ở trong hàng rào bóng chạm tay vào đội được hưởng đá phạt thì có nghĩa đội đó sẽ tiếp tục được hưởng thêm một quả đá phạt nữa.

Quy định về việc đá phạt trực tiếp

Quy định về việc đá phạt trực tiếp

Nhưng đối với trường hợp mà cầu thủ trong hàng rào phòng thủ để bóng chạm tay ở bên trong vòng cấm địa thì khi đó đội tấn công sẽ được hưởng một cú đá phạt đền. Có lẽ vì thế mà hầu hết các cầu thủ trong hàng rào chắn sẽ luôn để tay sát người để tránh các trường hợp mắc lỗi như vậy.

Bên cạnh đó khi bóng chạm vào rào và đi hết đường biên thì lúc này đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Nhưng trường hợp bóng đi thẳng vào cầu môn thì bàn thắng này sẽ được công nhận.

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi chúng ta cũng đã đi tìm hiểu về hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Để có thể biết thêm được nhiều thông tin bổ ích khác hãy theo dõi bong da truc tiep Cakhia nhé.