srike-wef.org

Kiến thức hay mỗi ngày

Omicron là gì? Biến thể omicron có nguy hiểm không?

Là gì

Đại dịch covid-19 thực sự đã khiến người dân trên toàn thế giới lo ngại và quan tâm đến những biến thể nguy hiểm của Covid-19. Đặc biệt biến thể mới xuất hiện thời gian gần đây mang tên omicron với nhiều triệu chứng khó phân biệt. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ Omicron là gì? Hôm nay hãy cùng strike-wef.org tìm hiểu về omicron qua bài viết dưới đây nhé!

I. Omicron là gì?

Omicron là tên gọi của biến thể virus Sars-Cov-2

Biến thể Omicronbiến thể của virus Sars-Cov-2 gây ra bệnh Covid-19. WHO đã xác định biến thể này là một biến thể đáng lo ngại vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có một số đột biến làm thay đổi hành vi của nó.
Omicron được phát hiện lần đầu khi ghi nhận trong các mẫu từ Botswana vào ngày 11 tháng 11 năm 2021 và  Nam Phi vào ngày 14 tháng 11 năm 2021. Ban đầu đây là biến thể B.1.1.529, nhưng  được WHO đặt tên là Omicron vào ngày 26 tháng 11 năm 2021.
Bệnh nhân mắc Covid-19 do biến thể Omicron có các triệu chứng tương tự như các biến thể trước đó, trong đó ho là triệu chứng phổ biến nhất. Sau khi ho, người bệnh xuất hiện các triệu chứng khác như đau họng, sổ mũi, hắt hơi, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, giảm vị giác, giảm khứu giác, khó thở và đôi khi đau bụng.
Sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể do sản xuất kháng thể không  đủ từ vắc-xin Covid-19, hoặc những người có tình trạng bệnh cơ bản, tình trạng suy giảm miễn dịch hoặc bệnh nền từ trước.

II. Biến thể omicron có nguy hiểm không?

Để hiểu rõ biến thể omicron có nguy hiểm hay không hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về khả năng lây truyền cũng như mức độ của biến chủng này gây ra với cơ thể người bệnh.

1. Khả năng lây truyền của biến chủng Omicron

Omicron được xác định có khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta

Omicron có  dễ lây hơn các biến thể khác, bao gồm cả Delta (ví dụ, liệu nó có dễ lây từ người sang người hơn hay không) vẫn chưa có số liệu chính xác.
Nhưng các khu vực của Nam Phi bị ảnh hưởng bởi  chủng này đang chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng các trường hợp dương tính. Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học đang được tiến hành để tìm hiểu xem đây có phải là do chủng Omicron hay do các yếu tố khác.

2. Mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron gây ra?

Dữ liệu sơ bộ chỉ ra sự gia tăng tỷ lệ nhập viện ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do sự gia tăng tổng số người mắc bệnh chứ không phải do nhiễm trùng đặc hiệu Omicron.
Hiện tại không có thông tin nào cho thấy các triệu chứng liên quan đến chủng Omicron khác với các biến thể khác.
Mặc dù trường hợp COVID-19 đầu tiên được báo cáo là ở một sinh viên đại học, nhưng sẽ mất vài ngày hoặc vài tuần để hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron. Tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả chủng delta nổi trội trên thế giới, đều có thể gây  bệnh nặng và tử vong.

III. Vắc xin có hiệu quả với biến thể omicron?

Vắc xin giúp người mắc omicron với triệu chứng nhẹ

Đến nay, vắc-xin chống lại Covid-19 đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ tối đa mọi người khỏi Covid-19. Tiêm phòng kịp thời không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe con người khỏi Covid-19, mà còn làm giảm khả năng xuất hiện các biến thể mới.
Đối với biến chủng Omicron, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa nhiễm biến thể này.
Hiện nay các loại vắc xin covid-19 vẫn được đánh giá cao trong việc bảo vệ người khỏi tình trạng trở nặng khi nhiễm biến thể omicron.

IV. Phòng ngừa omicron hiệu quả

1. Tuân thủ nguyên tắc 5K

Tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế chính là phương pháp tốt nhất để chống lại omicron

Giống như các biến chủng khác của Covid-19, omicron lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp giữa người với người và tiếp xúc gián tiếp với các vật thể có chứa vi rút.
Do đó, các phương pháp phòng ngừa dựa trên quy tắc 5K, chẳng hạn như đeo khẩu trang, khử trùng, giữ khoảng cách, tránh đám đông và tạo điều kiện y tế, có thể giúp ngăn ngừa lây truyền vi rút mà không cần sử dụng thuốc

2. Tiêm vắc xin

Như đã nói ở trên,  các nhà khoa học vẫn đang cố gắng nghiên cứu các phân loài mới, và trong khi vắc xin có thể kém hiệu quả hơn, chúng là “vũ khí” duy nhất để bảo vệ bản thân và tạo miễn dịch cho cộng đồng.
Do đó, cần phải tiêm hai liều vắc xin cơ bản. Liều tăng cường cũng đang được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất về liều lượng vắc xin và liều tăng cường đối với thuốc tăng cường và liều lặp lại.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về omicron là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về biến thể của SARs-COV -2. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Chúc các bạn sức khỏe!