srike-wef.org

Kiến thức hay mỗi ngày

[Giải đáp] Ai là người phát minh ra điện thoại?

Là gì

Hiện nay chiếc điện thoại không còn xa lạ gì với chúng ta với rất nhiều tiện ích không đơn giản chỉ là nghe và gọi. Tuy nhiên sử dụng điện thoại thường xuyên hằng ngày như vậy bạn đã biết ai là người phát minh ra điện thoại chưa? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng strike-wef.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ai là người phát minh ra điện thoại?

Alexander Gramham Bell là người phát minh điện thoại

Theo nhiều tài liệu đưa ra thì Alexander Graham Bell là người phát minh ra điện thoại đầu tiên. Theo đó ông được xem là người đầu tiên tận dụng việc phát minh ra điện thoại bằng cách phát triển các ý tưởng của những người tiền nhiệm. Để từ đó biến chúng thích hợp với thị trường và thành cơ hội kinh doanh.

Ông được trao bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ cho điện thoại vào ngày 7 tháng 3 năm 1876. Mặc dù nhiều sáng chế khác về điện thoại đã được công nhận nhưng bằng sáng chế của Bell đến nay vẫn còn hiệu lực. Ông cũng là người đồng sáng lập “Phòng thí nghiệm Bell, Công ty điện thoại Bell (Bell Telephone Company) và Công ty Điện thoại và Điện báo Hoa Kỳ (AT&T)” vào năm 1885. Để vinh danh ông, đơn vị đo lường cường độ âm thanh được đặt tên là Bel, chủ yếu được gọi là decibel.

Và cũng nhờ ý tưởng truyền giọng nói và phát minh điện thoại của Alexander Graham Bell, nhân loại đã được tiếp cận với cuộc cách mạng viễn thông. 

Ai là người phát minh ra điện thoại di động

Martin Cooper và chiếc điện thoại đầu tiên

Người đã phát minh ra điện thoại di động đầu tiên là Tiến sĩ Martin Cooper – cựu Tổng giám đốc đơn vị hệ thống của Motorola. Ông có ý tưởng về chiếc điện thoại di động vào những năm 1947 sau đó đến năm 1954 ông được Motorola tuyển dụng và tham gia phát triển các sản phẩm di động, đáng chú ý nhất là công cụ liên lạc radio di động đầu tiên dành cho cảnh sát Chicago năm 1967.

Năm 1973, ông thiết lập một trạm thu phát tại New York đồng thời tung ra mẫu đầu tiên của cái gọi là điện thoại di động tên là Motorola Dynatac. Sau những cuộc thử nghiệm ban đầu tại Washington, Cooper và Motorola quyết định đưa công nghệ mới tới New York để quảng bá với công chúng. Và không ngờ là chiếc di động của Cooper đã hoạt động rất tốt liên lạc được cả đường dây cố định. 

II. Tiểu sử Alexander Graham Bell

Alexander Graham Bell là một người khoa học tài năng!

Alexander Graham Bell sinh ngày 3 tháng 3 năm 1847 tại Edinburgh, Scotland. Được sinh ra ở thành phố của văn hóa và giáo dục cùng với gia đình có cha và ông nội ông đều là những nhà ngôn ngữ học nổi tiếng nên Bell đã hình thành niềm đam mê khám phá khoa học từ bé. Mẹ của ông là một người khiếm thính nhưng vẫn trở thành một nhạc công rất giỏi và cũng chính nhờ mẹ đã tạo nguồn động lực cho ông sau này nghiên cứu chữa bệnh khiếm thính.

Từ nhỏ Bell đã không được đi học ông được mẹ mình dạy tại nhà vì thế ông tự thấy niềm đam mê của mình qua những thứ bên ngoài thế giới. Và ông chỉ có học 1 năm ở trường tư trước khi bước vào khóa chính quy 2 năm tại trường trung học hoàng gia. Lúc này ong học hành rất chăm chỉ và học cũng rất giỏi vì thế đến năm 15 tuổi Bell đã có sáng kiến cải tiến cối xay nước khiến bạn bè rất ngưỡng mộ. Năm 21 tuổi, Alexander Graham tốt nghiệp đại học. Năm 23 tuổi, Bell được mời làm giáo sư của Trường Đại học Boston (Hoa Kỳ).
Sau này ông thành lập The National Geographic Society, là một trong những chủ tịch và biên tập viên đầu tiên của tạp chí. Năm 1922 ông qua đời ở tuổi 72 và những phát minh nghiên cứu của ông đã làm tiền đề cho sự phát triển của khoa học hiện đại.

Phát minh thay đổi thế giới

Phát minh ra điện thoại của Bell đã làm thay đổi cả thế giới

Có thể nói phát minh của ông về chiếc điện thoại đã làm thay đổi cả thế giới khi sự trao đổi thông tin liên lạc được cải tiến hơn. Dưới đây là các giai đoạn mà  Alexander Graham Bell đã phát minh ra chiếc điện thoại làm thay đổi thế giới:
Năm 18 tuổi ông đã bắt đầu nghiên cứu về sự truyền âm 3 năm sau ông đã phát triển ý tưởng cơ bản cho điện thoại khi đang nghiên cứu máy điện báo. Sau đó ông đã tìm gặp Joseph Henry – nhà điện học kiệt xuất của Mỹ để nói về ý tưởng của mình, Henry đã giúp Bell hiện thực hóa ý tưởng của mình khi nhờ những lời truyền cảm hứng mà Bell đã bắt tay để thực hiện ước mơ của mình.
Khi đó ông đã lao vào nghiên cứu kiến thức về điện một năm sau ông đã tìm được chàng thanh niên Thomas Watson 18 tuổi đầy nhiệt huyết làm trợ lý cho mình. Hai người cùng nhau đi vào nghiên cứu.  Họ nghiên cứu miệt mài cả ngày đêm và đến ngày 10/3/1876 đã đạt được thành công khi truyền đi thành công câu nói hoàn chỉnh đầu tiên: “Watson, tới đây đi. Tôi muốn anh tới đây”. Sau đó ông nhận được bằng phát minh máy điện thoại. Tuy nhiên thời điểm đó mọi người vẫn khá thờ ơ với phát minh của mình.
Lúc này họ lại nghiên cứu tiếp tiếp để hoàn thiện sáng chế của mình đến năm 1878 họ đã tổ chức cuộc nói chuyện hơn 300km từ Boston đến New York và đã khiến xã hội phải thảng thốt về phát minh này.
Và sau đó nhờ nhiều nỗ lực Bell đã mở được công ty điện thoại của riêng mình và dần dần điện thoại được sử rộng rãi trên toàn thế giới.  

III. Tranh cãi về ai mới là người phát minh ra điện thoại đầu tiên?

Cuộc tranh cãi về phát minh ra điện thoại của Bell và Meuci vẫn chưa có kết quả!

Sau này nhiều người đã phát hiện ra người phát minh ra điện thoại đầu tiên không phải  Alexander Graham Bell mà chính là Antonio Meucci. Nhiều tài liệu đưa ra rằng vào năm 1860 Antonio Meucci đã đem phát minh này thảo luận với Bell. Và vì không có đủ 250$ nên ông đã không thể đem phát minh này gửi đến văn phòng sáng chế Hoa Kỳ.
Sau đó ngày 14/2/1876 Bell đã gửi phát minh đến văn phòng sáng chế Hoa Kỳ và lúc này Bell được công nhận là người phát minh ra điện thoại. Nhiều tranh cãi nổ ra và nhiều người nói rằng đây là 1 trong 5 ý tưởng đạo lớn nhất mọi thời đại.
Đến ngày 11/06/2002 thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua điều luật 269 về Meucci và công nhận những đóng góp của ông thừa nhận ông là người phát minh điện thoại đầu tiên.
Tuy nhiên sau đó chính phủ Canada đã phản ứng mạnh mẽ và cho rằng Bell mới chính là người phát minh ra điện thoại đầu tiên. Đến nay nhiều phản ứng trái chiều giữa hai bên vẫn chưa thể chỉ ra rằng ai mới chính là người phát minh ra điện thoại đầu tiên!

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ai là người phát minh ra điện thoại được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này những thông tin hữu ích với các bạn. Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi liên quan đến ai mới là người thực sự phát minh ra điện thoại.