srike-wef.org

Kiến thức hay mỗi ngày

Ai là người sáng lập ra Google, bạn đã biết chưa?

Là gì

Google hiện nay có lẽ là một cái tên không xa lạ gì đối với cuộc sống chúng ta hiện nay.  Với những ứng dụng quen thuộc như Google Chrome, Gmail, Google Map, Google Photos, Google Drive,..đã “đi sâu” vào đời sống của con người ở thời đại công nghệ có thể nói Google chính là ông lớn của nền công nghệ thông tin hiện tại. Vậy khi sống chung với những ứng dụng của Google bạn đã biết ai là người sáng lập ra Google chưa? Hãy cùng strike-wef.org tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

I. Google – Đế chế vững mạnh trong nền tảng internet

Google hay Google LLC là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ chuyên về những dịch vụ và sản phẩm liên quan đến internet điển hình là những dịch vụ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Goolge LLC được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng facebook, Apple và Amazon.

Công ty này có trụ sở tại Hoa Kỳ và sản phẩm chính là công cụ tìm kiếm Google được người dùng đánh giá là công cụ tìm kiếm hữu ích nhất hiện nay và mạnh mẽ nhất trên nền tảng internet. Trụ sở Google tên là “Googleplex” tại Mountain View, California.

Một số dịch vụ mà Google cung cấp!

Google cung cấp đa nền tảng dịch vụ cung cấp cho người dùng có thể kể đến đó là:

  • Gmail: Là dịch vụ cung cấp thư điện tử miễn phí và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.
  • Google Search: Công cụ tìm kiếm đa năng bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì trên công cụ này. 
  • Google Calendar: Ứng dụng lịch trực tuyến rất hữu ích.
  • Google Docs: Hỗ trợ soạn thảo văn bản nhanh trực tuyến hữu ích.
  • Google Translate: Công cụ dịch nhanh và được rất nhiều người sử dụng, bạn có thể dịch mọi ngôn ngữ trên toàn thế giới.
  • Google Meet: Nền tảng tổ chức việc họp hay dạy học trực tuyến rất hữu ích.
  • Google Play (CH Play): Là nền tảng phân phối và lưu trữ những ứng dụng của cả hệ điều hành Android. 
  • Google Sheets: Hay còn gọi là Google Trang Tính. Hỗ trợ tạo, chỉnh sửa bảng tính trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.
  • Google Forms: Tạo biểu mẫu để người dùng đăng ký thông tin qua Form rất dễ dàng.

Ngoài ra Google còn cung cấp rất nhiều dịch vụ và ứng dụng khác mà rất thuận tiện cũng như hữu ích với người dùng.

II. Ai là người sáng lập ra Google

Bộ đôi sáng lập nên Google

Hầu hết chúng ta đều sử dụng thành thạo các công cụ của Google vậy bạn có biết ai là người sáng lập ra Google không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Google được thành lập năm 1998 bởi hai nghiên cứu sinh là Larry Page và Sergey Brin thời gian đó họ đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Stanford danh giá ở California, Mỹ.

Định hướng của họ là sẽ tạo ra một công cụ sắp xếp và tìm kiếm thông tin có ích cho người dùng và hiện nay khi đã trải qua hơn hai chục năm nhưng những định hướng của Google vẫn không thay đổi dù thuật toán đã được nâng cấp và phát triển hơn rất nhiều.

Không ai nghĩ rằng Google được lấy ý tưởng từ bài luận văn của Larry Page khi ông mang niềm đam mê bất tận với máy tính và các website. Sau đó khi thấy tiềm năng từ dự án này người bạn của Page là Brin đã quyết định cùng nhau nghiên cứu để sáng tạo ra công cụ tìm kiếm Google. 

Trải qua nhiều thăng trầm vất vả đến năm 1998 họ đã cùng nhau công bố nghiên cứu của mình với tên miền chính thức là Google.com và thành lập Google INC.  Công ty Google INC với số vốn ban đầu là 100.000 USD sau đó trải qua nhiều khó khăn nó đã trở thành một huyền thoại công nghệ là công cụ tìm kiếm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Hiện tại Larry Page đang giữ chức vụ Giams đốc điều hành của Alphabet Inc – công ty mẹ của Google. Tính đến năm 2020, Larry Page sở hữu khối tài sản lên đến 63,7 tỷ USD. Còn Sergey Brin hiện vẫn làm việc tại Tập đoàn Alphabet với tư cách thành viên hội đồng quản trị và cổ đông kiểm soát.

III. Quá trình phát triển của Google

Sự phát triển mạnh mẽ của Google

Lúc mới thành lập tại California, Google chỉ có 3 nhân viên sau nửa năm hoạt động đã tăng lên 8 người và không ai nghĩ rằng công ty chỉ có 8 người lại lớn mạnh với hơn 50.000 người như hiện nay.

Chỉ trong vòng 2 năm dưới sự điều hành và dẫn dắt của Larry Page, Google đã phát triển thành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới và lúc này Yahoo cũng đã chọn Google làm nhà cung cấp kết quả tìm kiếm mặc định. 

Đến những năm 2000 với sự bùng nổ không ngừng của Internet vô số công ty khác đã trải qua nhiều biến động thăng trầm nhưng Google càng phát triển khi tung ra các sản phẩm như Google, Tin tức, Google Maps, Hệ điều hành điện thoại Android và các dịch vụ Internet khác như SNS theo nhiều cách khác nhau.

Năm 2004 Google phát triển vượt bậc so với các công ty công nghệ khác khi tung ra Gmail – một hợp thư miễn phí với dung lượng lên tới 1.000 MB. Điều nay đã khiến những công ty cung cấp hộp thư khác phải chịu nhiều áp lực lớn điển hình là nó đã vượt qua hệ thống hộp thư nổi tiếng Hotmail. Sau đó họ cho ra mắt nền tảng cung cấp bản đồ với tên Google Maps, hai năm sau Google mua lại Youtube và phát triển lớn mạnh như hiện tại trở thành một trong 4 công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ai là người sáng lập ra Google được rất nhiều người đọc thắc mắc và tìm hiểu. Hy vọng qua những thông tin trên các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Cùng cập nhật strike-wef.org để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!