srike-wef.org

Kiến thức hay mỗi ngày

[Giải mã vũ trụ] Mặt trăng mọc hướng nào?

Đời sống

Nếu như mặt trời mọc hướng đông và lặn hướng tây thì có lẽ mặt trăng mọc hướng nào không được chúng ta biết rõ đến. Khi mà mặt trăng là vệ tinh duy nhất xoanh xung quanh Trái Đất thì liệu điều này có ảnh hưởng đến hướng mọc hay lặn của mặt trời hay không? Vậy để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng strike-wef.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Một số kiến thức cần biết về mặt trăng

Mặt trăng là vệ tinh lớn nhất của Trái Đất!

Trước khi tìm hiểu về mặt trăng mọc hướng nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số kiến thức cơ bản liên quan đến mặt trăng nhé!

Mặt trăng là vệ tinh lớn nhất tự quay quanh trục của Trái Đất cũng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất. Với niên đại khoảng 30 đến 50 năm sau khi hình thành nên Mặt Trời và theo các lý giải từ các nhà khoa học thì Mặt Trăng là kết quả của vụ va chạm lớn từng xảy ra và một phần lớp ngoài Trái Đất bị văng ra ngoài hình thành nên một quả cầu nóng chảy rồi nguội dần rồi hình thành nên Mặt Trăng như hiện tại. 

Và cũng nhờ Mặt trăng này mà Trái Đất sáng hơn rất nhiều vậy câu hỏi được đặt ra là Mặt trăng có phải là một nguồn sáng tương tự như Mặt trời hay không? Thực chất các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mặt trăng không được coi là nguồn sáng mà nó chỉ có tác dụng như tấm gương phản chiếu lại ánh sáng và không có khả năng tự phát sáng.

Moon Phase – Những tiết lộ đặc biệt về tính cách con người

Chu kì mặt trăng

Có lẽ bạn không biết Mặt trăng ảnh hướng đến tính cách và tình cảm xung quanh con người trong đó chu kì mặt trăng sẽ chia làm các pha khác nhau như trăng đầu tháng, trăng lưỡi liềm, trăng bán nguyệt đầu, trăng khuyết, trăng tròn, trăng khuyết cuối, bán nguyệt cuối, lưỡi liềm già. Và mỗi pha sẽ có những ảnh hưởng riêng lên mỗi con người. Gần đây hiện tượng này đang hot trên mạng xã hội với những đặc điểm thú vị:

Bạn chỉ cần tìm từ khóa “Moon phase in + ngày/tháng/năm sinh của bạn” là sẽ ra pha thuộc chu kì mặt trăng ứng với tính cách của bạn. 

Ví dụ:  Bạn sinh ngày 8 tháng 8 năm 1999 thì pha mặt trăng của bạn là “Moon phase in 8/8/1999” thf pha mặt trăng của bạn là Warning Cresent hay Lười liềm già, bạn sẽ có tính cách: 

“Người sinh ra vào thời điểm trăng lưỡi liềm già thường có trí tưởng tượng tốt, khả năng sáng tạo vô biên. Mọi người thường thích làm việc với họ vì điều này. Họ cũng tỏ ra hơi khác người, không chỉ ở bề ngoài mà còn ở trong suy nghĩ. Họ có xu hướng cô lập chính mình và không thực sự thích những nơi đông người”.

Vậy hãy khám phá tính cách của mình với những pha mặt trăng nhé!

II. Mặt Trăng mọc hướng nào, lặn hướng nào?

Mặt trăng mọc hướng đông, lặn hướng tây!

Nhiều người thường chỉ biết Mặt Trời mọc hướng nào lặn hướng nào nhưng lại Mặt Trăng mọc hướng nào? Vậy để giải đáp thắc mắc này hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Trên thực tế vì nó nằm trên đường Hoàng Đới nên nó tương tự Mặt Trời, Mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Chính vì vậy vòng quay trên trục của nó hướng về phía Đông. Vì thế có những nghiên cứu đưa ra rằng Mặt Trăng đều mọc muộn so với mỗi tối của ngày hôm trước thời gian ước tính khoảng 20-80 phút. Tại sao lại có điều này xảy ra?

Mỗi vòng quay của Mặt Trăng hết khoảng 27,32 ngày và trùng với hướng tự quay của Trái Đất nên trung bình mỗi ngày dịch chuyển qua hướng Đông 13 độ vì thế Trái Đất cũng phải dịch 13 độ để nhìn thấy Mặt Trăng vì thế mỗi ngày Mặt trăng đều mọc muộn hơn hôm trước khoảng 50 phút. Và tùy thuộc vào từng nơi nhìn thấy Mặt Trăng gần hay xa hơn vậy nên trung bình hôm sau Mặt Trăng sẽ mọc muộn hơn hôm trước 20 đến 80 phút.

III. Xác định phương hướng nhờ mặt trăng như thế nào?

Bạn có thể xác định phương hướng dựa vào mặt trăng mọc!

Việc xác định phương hướng nhờ Mặt trăng được rất nhiều người áp dụng trong các trường hợp đi đêm trong rừng hay những nơi mà bạn không thể tìm được đường, vậy cách xác định như thế nào có giống Mặt Trời hay không?

Do Mặt Trăng lúc trong lúc khuyết nên việc xác định phương hướng có đôi chút khác nhau, theo kinh nghiệm dân gian thì trước ngày rằm Âm lịch hay từ mùng 1 đến 14 âm lịch phần khuyết chỉ về hướng Đông lúc này ta sẽ sử dụng phương pháp Owen Doff để xác định phương hướng còn những ngày sau Âm Lịch từ 17 đến 30 thì phần khuyết sẽ chỉ về hướng Tây

Và dưới đây là một số kinh nghiệm phân biệt phương hướng nhờ vào một số vật xung quanh trong trường hợp không có la bàn hay đi lạc trong rừng mà có lẽ các bạn sẽ cần đến:

 • Nếu ban ngày nhìn vào hướng của hoa hướng dương vì nó luôn quay về hướng Đông hướng mặt trời mọc.
 • Các cây cao trong rừng rậm luôn hướng về phía Mặt trời mọc để đón lấy ánh nắng mặt trời.
 • Những vùng nhiệt đới – Xích Đạo rêu hay địa y thường mọc ở thân cây và thường mọc về phía Tây còn vùng ôn đới sẽ mọc về hướng Bắc.
 • Lỗ của tổ ong và chim đục trên cây làm tổ thường là hướng Đông Nam,…

IV. Các hiện tượng đặc biệt của mặt trăng, bạn đã biết?

Bên cạnh những thắc mắc về mặt trăng mọc hướng nào điều mà nhiều người thắc mắc có lẽ là những hiện tượng đặc biệt của Mặt trăng mà rất ít xuất hiện và những lần xuất hiện đều được chúng ta chú ý tới:

1. Siêu trăng

Siêu trăng xuất hiện khá ấn tượng!

Siêu Trăng là hiện tượng Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng xếp thẳng hàng đúng thời điểm Mặt Trăng ở cận điểm lúc này Mặt Trăng sẽ sáng hơn và kích thước siêu to khi nhìn từ Trái Đất. Trên thực tế Mặt Trăng khi nhìn tại Trái Đất sẽ sáng hơn khoảng 30% và kích thước lớn hơn 14%.

Theo một số nghiên cứu từ các nhà khoa học Siêu Trăng sẽ xuất hiện trung bình từ 4 đến 6 lần mỗi năm mộ số là trăng tròn một số khác là trăng non. Và chúng ta hãy cùng chờ đón siêu trăng xảy ra vào năm 2022 với những thời điểm là 14/6, 13/7 và 12/8 nha!

2. Nguyệt Thực

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn hiếm gặp là thời điểm mặt trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xĩ thẳng hàng khi đó toàn bộ Mặt trăng sẽ bị che khuất khỏi Mặt Trời bởi Trái Đất và lúc này xảy ra hiện tượng Nguyệt Thực. Hiện tượng này thường xảy ra dưới hình thức một phần và toàn phần. Cũng trong năm 2021 vừa rồi vào ngày 19 tháng 11 đã xảy ra hiện tượng Nguyệt Thực một phần dài nhất trong 580 năm vừa qua.

3. Nhật Thực

Nhật Thực một phần!

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một đường thẳng lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Thông thường Nhật Thực thường xảy ra theo 4 loại:

 • Nhật Thực toàn phần: Mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời và hình thành vùng bóng tối hiện tượng này chỉ có thể xảy ra khi mặt trăng ở quanh cận điểm quỹ đạo. 
 • Nhật thực một phần: Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng không che khuất hoàn toàn mạt trời chỉ hình thành vùng bóng tối trên bề mặt Trái Đất. 
 • Nhật thực hình khuyên:  Nhật thực hình khuyên là hiện tượng xảy ra khi vùng đối của vùng bóng tối xuất hiện trên Trái Đất.
 • Nhật thực lai: Hiện tượng này rất hiếm xảy ra chỉ xảy ra khi một nhật thực hình khuyên chuyển thành một nhật thực toàn phần. 

  V. Lời kết

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Mặt trăng mọc hướng nào được rất nhiều bạn quan tâm. Hy vọng qua thông tin này các bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức thú vị về mặt trăng – vệ tinh tự nhiên lớn của Trái Đất. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Cập nhật strike-wef.org để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!